Menu

Có nên đi xuất khẩu lao động Hungary?

04/07/2022 3257

Hungary là đất nước thu hút nhiều lao động Việt trong thời gian vừa qua. Vậy tại sao nhiều người lại muốn đi xuất khẩu Hungary như vậy? Hãy cùng tìm hiểu nhưng lý do qua bài viết này nhé !

Giáp ranh với bảy quốc gia, Hungary đôi khi được coi là "Cửa ngõ vào châu Âu." Mặc dù nó có thể là một điểm đến không phù hợp với tất cả những ai yêu thích sự tráng lệ hào nhoáng, nhưng Hungary chắc chắn là một nơi xứng đáng cho chuyến đi khám phá cũng như đến đây để làm việc và thay đổi cuộc đời.

Hungary với nhiều địa điểm đến nổi tiếng


Hungary là một trong những điểm đến du lịch hàng đầu ở Châu Âu với thủ đô Budapest được coi là một trong những thành phố đẹp nhất trên thế giới. Mặc dù có diện tích tương đối nhỏ, nhưng đất nước này là nơi có nhiều Di sản Thế giới, Khu Dự trữ Sinh quyển được UNESCO công nhận, hồ nước nóng lớn thứ hai trên thế giới (Hồ Hévíz), hồ lớn nhất ở Trung Âu (Hồ Balaton), và đồng cỏ tự nhiên lớn nhất ở Châu Âu (Hortobágy).

Bị chia cắt bởi sông Danube, Budapest được tạo thành từ các quận "Buda" và "Pest", với các kỳ quan kiến ​​trúc mọc lên giữa các công viên cây xanh, bảo tàng, cửa hàng và quán cà phê đã tồn tại qua nhiều thế kỷ. Ngâm mình trong bồn tắm nước nóng và tham quan các địa điểm hùng vĩ là điều không thể thiết nếu bạn đến Hungary.

Con người và văn hóa


Mặc dù có một số nhóm dân tộc sống ở Hungar, nhưng phần lớn dân số là người Hungary hoặc Magyar. Cả người Hungary và các nhóm thiểu số đều đã định hình nên nền văn hóa nơi đây.

Âm nhạc là một phần quan trọng của văn hóa Hungary, đặc biệt là âm nhạc dân gian truyền thống. Dựa trên kinh nghiệm của những người nông dân ở nông thôn, âm nhạc có các chủ đề như niềm vui, nỗi buồn, thời tiết và thậm chí cả nông nghiệp. Hungary cũng có một lịch sử âm nhạc cổ điển phong phú. Béla BartókFranz Liszt là hai trong số những nhà soạn nhạc vĩ đại nhất của đất nước.

Người Hungary yêu thích các Spa công cộng của họ và nó đã ở đó trong nhiều thế kỷ. Truyền thống ngâm mình dưới suối nước nóng tự nhiên được người Hungary giữ gìn cho đến ngày nay.

Hungary cũng là nơi sản sinh ra nhiều người nổi tiếng. Erno Rubik, một nhà điêu khắc và giáo sư đã phát minh ra khối Rubik vào năm 1974. Hungary tự hào có 13 người đoạt giải Nobel và ảo thuật gia Harry Houdini cũng sinh ra ở thủ đô Budapest của nước này.

Ẩm thực của quốc gia Đông Âu chủ yếu bao gồm các món thịt. Ở đây có Gulyás là một loại súp thịt bò nấu với hành tây và khoai tây nổi tiếng cũng như Halászlé một loại súp cá đậm đà truyền thống.

Khí hậu và thời tiết


Khí hậu Hungary có bốn mùa khác nhau. Trong khi mùa hè ấm áp nhưng mùa đông thì rất lạnh, nhiệt độ trung bình từ -4 ° C vào tháng Giêng và khoảng 26 ° C vào tháng Bảy.

Hungary nằm trong vùng ôn đới và có khí hậu lục địa tương đối khô. Đất nước được bảo vệ khỏi các điều kiện thời tiết khắc nghiệt bởi các dãy núi xung quanh, dãy Alps và Carpathians.

Không phải lúc nào bạn cũng dễ dàng tìm được những bộ quần áo phù hợp với thời tiết nơi đây, nhưng vẻ đẹp của mỗi mùa chắc chắn là điều đáng để bạn chờ đợi

Luật pháp ở Hungary


Luật pháp Hungary tuân theo luật pháp Châu Âu và có những quy định, đạo luật riêng phù hợp với đất nước.

Trong bối cảnh tranh chấp về vấn đề lao động ở Hungary, các tòa án thường bảo vệ quyền của người lao động bằng cách giải thích các quy định của Bộ luật Lao động, thỏa thuận thương lượng tập thể và hợp đồng lao động thường có lợi cho người lao động. Nhìn chung, các vụ kiện liên quan đến vấn đề lao động có xu hướng giảm theo thời gian.

Việc làm không thời hạn


Theo ý định của các bên, nếu không xác định thời hạn của hợp đồng hoặc ký kết “không xác định thời hạn” thì hợp đồng được giao kết không xác định thời hạn.

Ở Hungary, việc ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản là điều kiện tiên quyết để tham gia vào một mối quan hệ lao động. Người sử dụng lao động có nghĩa vụ phải lập đồng lao động bằng văn bản.

Có những mục cần thiết trong hợp đồng, phải bao gồm như: bên của hợp đồng lao động phải đồng ý về mức lương cơ bản cá nhân và vị trí của người lao động - những điều khoản này là cần thiết theo luật lao động Hungary.

Không nhất thiết các bên phải xác định địa điểm làm việc và thời hạn của hợp đồng lao động cũng như ngày bắt đầu hợp tác làm việc (nếu không có thỏa thuận về những vấn đề này sẽ không ảnh hưởng đến hiệu lực của hợp đồng lao động và hợp tác làm việc). Địa điểm làm việc có thể là một thành phố, một khu vực hoặc một quốc gia.

Trong hợp đồng lao động Hungary, các bên có thể quy định thời gian thử việc không quá ba tháng kể từ ngày ký hợp đồng lao động. Trong trường hợp quy định thời gian thử việc ngắn hơn thì các bên có thể gia hạn thử việc một lần.

Trong cả hai trường hợp, thời gian thử việc không được quá ba tháng.

Thời gian thử việc có thể được quy định trong trường hợp làm việc có thời hạn và cũng có thể được quy định trong trường hợp làm việc lâu dài. Hợp đồng lao động quy định thời gian thử việc.

Các khoản Thuế phải đóng góp


Người sử dụng lao động ở Hungary phải trả các khoản thuế và đóng góp sau trên tổng tiền lương của nhân viên của họ:

Sự đóng góp

Nhân viên

Nhà tuyển dụng

Thuế đóng góp xã hội

-

13%

Thuế thu nhập cá nhân

15%

-

Đóng góp an sinh xã hội

18.5%

-

Tổng cộng

33.5%

13%

 

Sau khi có mã số thuế, bạn sẽ có thể làm việc và được trả lương mà không gặp khó khăn gì ở Hungary. Thuế thu nhập Hungary tương đối thấp so với các quốc gia châu Âu khác, chỉ ở mức cố định 15% là rất hấp dẫn đối với nhiều người nước ngoài. Nhiều nhà đầu tư thích Hungary vì thuế suất doanh nghiệp ở đây rẻ và luật pháp hỗ trợ nhiều.

Thời gian làm việc và nghỉ


Thời gian làm việc hàng ngày đối với công việc toàn thời gian là tám giờ (thời gian làm việc bình thường hàng ngày). Công việc sẽ được lên kế hoạch trong năm ngày một tuần. Thời gian làm việc hàng ngày có thể được tăng hoặc giảm.

Căn cứ vào thỏa thuận giữa các bên, thời gian làm việc toàn thời gian hàng ngày có thể được tăng lên không quá mười hai giờ hàng ngày đối với người lao động.

Người lao động ở Hungary sẽ có hai ngày nghỉ ngơi trong một tuần nhất định.

Trong trường hợp có lịch làm việc không có định, những ngày nghỉ hàng tuần cũng có thể được thay đổi. Thay vì những ngày nghỉ hàng tuần, nhân viên sẽ có thời gian nghỉ hàng tuần không bị gián đoạn ít nhất là bốn mươi tám giờ.

Chi phí sinh hoạt ở Hungary


Chi phí sinh hoạt ở Hungary ngang bằng hoặc chỉ dưới các nước châu Âu khác. Nó rẻ hơn ở London và Paris nhưng đắt hơn so với Warsaw và Bucharest. Người nước ngoài có lợi thế hơn vì họ kiếm được mức lương cao hơn so với người Hungary, giúp họ có cuộc sống chất lượng hơn.

Chi phí ăn ở rất cao, đặc biệt nếu bạn định sống ở các khu vực thành thị như Budapest, khoảng $ 40 đến $ 60. Giá cả sẽ phụ thuộc phần lớn vào quy mô, vị trí và điều kiện của nơi ở. Hầu hết những người sống ở Budapest thường chi gần một nửa tiền lương của họ cho tiền thuê nhà, cho gia đình và các tiện ích. Giá khách sạn từ $ 30- $ 50.

Lương thực chiếm khoảng một phần tư mức lương trung bình hàng tháng của người Hungary. Những người nước ngoài khao khát thức ăn gia đình có thể tìm thấy chúng trong siêu thị mặc dù hầu hết thực phẩm nhập khẩu đắt hơn thực phẩm sản xuất trong nước. Các bữa ăn từ các nhà hàng lớn đắt hơn, khoảng $ 12. Ăn uống ở những nơi khiêm tốn sẽ rẻ hơn. Bạn có thể có hai món chính với giá từ $ 2,50 đến $ 7. Một người có thể chi khoảng $ 20 đến $ 40 một tuần cho cửa hàng tạp hóa.

Vùng nông thôn của Hungary có giá rẻ, nhưng hầu hết người nước ngoài thích sống ở các thành phố như Budapest. Chăm sóc y tế là tuyệt vời nhất, đặc biệt là răng miệng. Giá dịch vụ chăm sóc y tế từ $ 200 đến $ 350, rẻ hơn so với các nước châu Âu khác. Để kiểm tra sức khỏe là khoảng $ 25, và chụp X quang cũng có giá tương đương. Mức lương trung bình này sẽ giúp bạn lập kế hoạch cho cuộc sống của mình và biết được nghề nghiệp nào phù hợp với bạn.

Nhiều người nước ngoài làm việc và sinh sống


Xuất khẩu lao động Hungary nói riêng và xuất khẩu lao động châu Âu nói chung đã tạo cơ hội cho rất nhiều lao động các ngành nghề liên quan đến công nghiệp, nông nghiệp, cơ khí, xây dựng hay kể cả những ngành nghề không yêu cầu tay nghề, trình độ như bán hàng trong siêu thị, dọn dẹp tòa nhà, khách sạn.

Những lợi thế hấp dẫn từ những đơn hàng xuất khẩu lao động Hungary khiến nhiều người lao động quyết định đi sang nước bạn làm việc. 

Tìm chỗ ở Hungary


Chỗ ở ở Hungary tương đối rẻ so với các nước khác ở Châu Âu. Tất nhiên, giá cả phụ thuộc vào vị trí và mức sống mà bạn muốn. Hãy nhớ rằng bạn nên bắt đầu tìm kiếm sớm hơn, khi đó bạn sẽ có thời gian để xem xét các ưu đãi khác nhau và đưa ra quyết định tốt nhất. Nhưng đừng lo lắng, bạn sẽ tìm thấy thứ gì đó phù hợp mà không gặp vấn đề lớn hơn.

Cách dễ nhất để tìm chỗ ở là thuê. Bạn có thể thuê một căn phòng hoặc nếu bạn thích sống một mình, hãy thuê một căn hộ. Bạn có thể tìm thấy cả những nơi có đồ đạc và không có đồ đạc. Tuy nhiên, vì rào cản ngôn ngữ nên đây có thể là một vấn đề lớn. Một số người nước ngoài quyết định chọn các dịch vụ môi giới bất động sản. Bạn phải nhớ rằng đối với loại hình dịch vụ này, bạn luôn phải trả thêm phí.

Cố gắng tìm kiếm trực tuyến, trên các trang web hoặc nhóm Facebook để tìm kiếm chỗ ở cho người nước ngoài. Bạn có thể liên hệ trực tiếp với chủ nhà hoặc thêm bài đăng của riêng bạn về việc tìm kiếm nhà ở.

Tiền thuê thường không bao gồm các tiện ích. Bạn sẽ phải tự trả nó.

Mức lương xuất khẩu lao động Hungary

Dưới đây là mức lương của lao động đi XKLD một số ngành nghề cụ thể:

  • Lao động có tay nghề thợ mộc, thợ xây, thợ sắt: 900 – 1.000 USD (20 – 22 triệu đồng)
  • Y tá công trường 1.600 USD (35 triệu đồng).
  • Đối với những lao động có trình độ cao như kỹ sư trắc địa:  1.800 – 2.200 USD/tháng (40 – 48 triệu đồng)
  • Kỹ sư xây dựng lương 3.100 – 3.600 USD/tháng (68 – 80 triệu đồng).

Nhìn chung mức lương xuất khẩu lao động Hungary khá cao đối với lao động phổ thông, ngoài ra nếu lao động có tay nghề cao thì mức lương sẽ rất cao.

Chi phí đi xuất khẩu lao động Hungary


Không như suy nghĩ của người lao động về chi phí đi làm việc tại các nước Châu Âu. Chi phí đi xuất khẩu lao động Hungary lại có chi phí đi khá mềm. Nếu may mắn đúng dịp có đơn hàng tốt, người lao động chỉ phải trả mức phí trên dưới 50 triệu đồng cho một đơn hàng xuất khẩu lao động Hungary hai năm (có gia hạn)

Hầu hết những đơn hàng xuất khẩu lao động Hungary đều được chủ lao động chi trả tiền ăn, chỗ ở và vé máy đi về nước khi hợp đồng lao động đã kết thúc. Vì thế, tiền lương của lao động hoàn toàn có thể được bảo toàn để gửi về gia đình. Chỉ sau một thời gian ngắn làm việc tại Hungary, lao động đã có thể bù lại chi phí đi xuất khẩu lao động Hungary. Sau khoảng thời gian đó, gần như 100% tiền lương sẽ được bảo toàn.

Chế độ, quyền lợi của người lao động đi xuất khẩu lao động Hungary

Ngoài mức lương, người lao động đi xuất khẩu lao động Hungary còn được hưởng những quyền lợi sau:

  • Được chủ sử dụng cung cấp ăn, ở, đi lại miễn phí
  • Các chế độ thưởng, ngày nghỉ lễ theo luật lao động Hungary
  • Chủ lao động Hungary nói riêng đều rất coi trọng và tuân thủ nhân quyền nên mọi quyền lợi của người lao động luôn được đảm bảo.
  • Mặc dù họ yêu cầu lao động phải cực kỳ chú tâm vào công việc nhưng mỗi quyền lợi đều được thỏa thuận minh bạch và rõ ràng ngay từ đầu.
  • Luật lao động của Hungary cũng mang tính nhân văn và bảo vệ người lao động.

Những khó khăn khi  đi xuất khẩu lao động Hungary

Rào cản ngôn ngữ


Thực chất, những đơn hàng đi xuất khẩu lao động hầu như không yêu cầu ngoại ngữ. Với mỗi đơn hàng xuất khẩu lao động Hungary, chủ lao động sẽ tuyển dụng một đốc công biết tiếng Anh. Đốc công này vừa đảm nhận công việc như các lao động khác, vừa nhận trách nhiệm là cầu nối giữa lao động và chủ lao động. Mọi thông báo, yêu cầu của chủ lao động sẽ được đốc công truyền đạt lại với người lao động, đảm bảo công việc được tiến hành thuận lợi.

Tuy không yêu cầu về ngôn ngữ nhưng lao động trong quá trình làm việc cũng nên trau dồi cho bản thân tiếng Anh hoặc tiếng bản địa. Việc này không chỉ giúp các bạn dễ dàng sinh hoạt trong cuộc sống hàng ngày nơi xứ người mà còn giúp lao động có cơ hội lớn trong việc gia hạn hợp đồng, và cơ hội định cư sau khi kết thúc hợp đồng lao động.

Xa xôi, cách trở, xa gia đình


Không thể phủ nhận khi đi xuất khẩu lao động Hungary, lao động có cảm giác xa xôi cách trở hơn đi xuất khẩu lao động những nước châu Á. Có lẽ, khoảng cách về địa lý giữa châu Á và châu Âu, kèm theo sự khác biệt lớn về văn hóa phương Đông và phương Tây khiến những người con đi xa có cảm giác này.

Đồ ăn tại Hungary thường được chế biến với những gia vị mạnh


Hungary có rất nhiều món ăn nổi tiếng dùng hành chưng mỡ làm “nền”, đó là các món kho và nấu với loại ớt đặc biệt của Hung. Tùy theo thời gian chưng hành mà thức ăn có những vị đặc thù khác nhau. Rất nhiều món ăn Hung sử dụng sữa chua, nhờ sữa chua để tạo ra vị thơm ngon và béo ngậy.

Hungary là một đất nước xinh đẹp với một nền văn hóa rất phong phú và những con người nồng hậu, những người sẵn sàng cho bạn thấy tất cả các phong tục và truyền thống của họ. Sự phát triển kinh tế của họ làm cho thành phố lớn nhất của họ trở thành một nhóm cơ hội cho người nước ngoài và chi phí sinh hoạt thấp của họ làm cho nó trở nên hoàn hảo cho chuyến du lịch nước ngoài khi làm việc ở Hungary. Nếu bạn thuộc tuýp người thích khám phá và muốn biết thêm về một nền văn hóa mới, một ngôn ngữ mới và khám phá những địa điểm rất khác, thì bạn nên thử với Hungary.

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Có nên đi xuất khẩu lao động Hungary?

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận