Menu

Những điều cần biết về XKLĐ Đài Loan năm 2024

06/04/2024 542

Cho dù các chương trình xuất khẩu lao động mới được mở ra nhưng thị trường Đài Loan chưa bao giờ là lựa chọn tồi đối với người lao động Việt Nam.Theo thống kê các số liệu gần đây cho thấy, người lao động Việt Nam đang và đến Đài Loan làm việc đã duy trì một mức ổn định và thậm chí vượt trội hơn so với các thị trường xuất khẩu lao động khác trong những năm gần đây. Sau đây Nhân Việt xin chia sẻ một số kinh nghiệm XKLĐ Đài Loan năm 2024 trong bài viết này.

Tất nhiên trước khi bắt đầu hành trình xuất khẩu lao động Đài Loan, việc tìm hiểu kỹ về các Công ty môi giới chuyên đưa người lao động đến Đài Loan để làm việc là điều cực kỳ quan trọng. Quá trình này đòi hỏi người lao động phải nắm rõ trình tự và thủ tục xuất khẩu lao động Đài Loan để có thể tự tin và tránh được các rủi ro không mong muốn. Đến với Nhân Việt chuyên về xuất khẩu lao động Đài Loan với kinh nghiệm hơn 12 năm thì người lao động không cần phải lo lắng về bất kì vấn đề nào.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan

1. Các thuật ngữ quan trọng liên quan đến xuất khẩu lao động Đài Loan

Trên các đơn hàng, các thông tin liên quan về chương trình xuất khẩu lao động thường sẽ có những thuật ngữ viết tắt khiến người lao động khó hiểu như:

– XKLD (Xuất khẩu lao động): Viết tắt của “Xuất khẩu lao động,” đây là một chương trình đưa người Việt Nam ra nước ngoài làm việc của Bộ Lao động Thương binh và Xã hội.

– LĐTBXH (Lao Động Thương binh và Xã hội): Đây là cơ quan có trách nhiệm quản lý và điều hành các vấn đề liên quan đến việc xuất khẩu lao động

– TTS (Thực tập sinh): Người lao động tham gia vào chương trình làm việc tại nước ngoài

– TTSKN (Thực tập sinh kỹ năng): Đây là những thực tập sinh có kiến thức và kỹ năng chuyên môn trong lĩnh vực công việc của họ (dành riêng cho Nhật Bản)

– DN (Doanh nghiệp): Từ viết tắt của “Doanh nghiệp,” chúng thường là những tổ chức hoặc công ty môi giới có trách nhiệm tìm kiếm cơ hội làm việc cho người lao động tại nước ngoài.

– NLĐ (Người lao động): Người tham gia chương trình xuất khẩu lao động.

– XNC (Xuất nhập cảnh): Quá trình kiểm tra và kiểm soát việc nhập cảnh và xuất cảnh tại các cửa khẩu quốc tế.

– Phái cử: Các công ty môi giới hoạt động trong lĩnh vực xuất khẩu lao động được cấp phép bởi Bộ LĐTBXD để đưa người lao động ra nước ngoài làm việc.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


2. Chi phí xuất khẩu lao động Đài Loan

Các chi phí liên quan đến việc đi làm việc tại Đài Loan thường phụ thuộc vào lĩnh vực công việc cụ thể và có sự biến đổi. Tùy thuộc vào rất nhiều yếu tố mà chi phí sẽ khác nhau như: Giới tính, độ tuổi, địa điểm làm việc, tính chất công việc,... Tổng chi phí này sẽ bao gồm các khoản như  phí làm hồ sơ dịch thuật, phí xin visa, vé máy bay, chi phí môi giới…Nó sẽ không có cố định cho một đơn hàng hay một thời điểm.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


3. Điều kiện cần thiết cho việc xuất khẩu lao động Đài Loan

Mỗi thị trường lao động đều đặt ra những yêu cầu và tiêu chí riêng biệt cho các người lao động, nhằm đảm bảo họ có khả năng thích ứng với công việc và môi trường làm việc tốt nhất. Xuất khẩu lao động Đài Loan cũng không phải ngoại lệ và đòi hỏi một số điều kiện cụ thể sau đây:

Độ tuổi
Đối với người lao động phổ thông, độ tuổi lý tưởng để tham gia xuất khẩu lao động Đài Loan là từ 18 đến 35 tuổi. Đối với lao động kỹ sư, độ tuổi tương ứng là từ 22 đến 35 tuổi. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực đặc biệt như hàn xì, cơ khí, xây dựng, độ tuổi có thể kéo dài lên đến hơn 40 tuổi

Sức khỏe
Sức khỏe là một yếu tố quan trọng. Người lao động cần phải có sức khỏe tốt và không mắc các bệnh truyền nhiễm như HIV-AIDS, lậu, giang mai (viêm gan B vẫn được chấp nhận tùy thuộc đơn hàng).

Ngoại hình
Yêu cầu về ngoại hình có thể thay đổi tùy theo từng lĩnh vực lao động. Thông thường, nam cần có chiều cao trên 1m60 và cân nặng từ 50kg trở lên, trong khi nữ cần có chiều cao trên 1m50 và cân nặng từ 45kg trở lên.

Trình độ học vấn
Đài Loan không yêu cầu trình độ học vấn cao cho người lao động xuất khẩu. Thường thì chỉ cần tốt nghiệp trung học cơ sở (THCS) là đủ. Tuy nhiên, trong một số lĩnh vực công xưởng hoặc việc giúp việc, không cần phải có trình độ học vấn cụ thể.

Kinh nghiệm
Yêu cầu về kinh nghiệm sẽ phụ thuộc vào yêu cầu của từng công việc cụ thể. Tuy nhiên, hầu hết các doanh nghiệp Đài Loan không đòi hỏi kinh nghiệm và thường sẽ đào tạo người lao động trước khi bắt đầu công việc.

Hồ sơ
Hồ sơ xuất khẩu lao động cho việc làm ở Đài Loan phải đầy đủ và gồm các giấy tờ như hộ chiếu, hồ sơ, và visa. Ứng viên tham gia xuất khẩu lao động cũng phải không từng vi phạm pháp luật và không bị trục xuất khỏi nước ngoài do lao động bất hợp pháp.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


4. Các công việc thường xuyên tuyển dụng 

Các ngành nghề tại Đài Loan nhận người lao động Việt Nam chủ yếu được phân thành ba nhóm chính:

4.1. Lao động làm việc tại các đơn vị sản xuất, công trường xây dựng, và các đơn vị dịch vụ xã hội

 

– Ngành cơ khí: gia công tiện, sản xuất bản lề, sản phẩm năng lượng mặt trời, chế biến kim loại…
– Xây dựng: làm việc trên giàn giáo, xây dựng công trình, sản xuất ván khuôn xây dựng…
– Ngành điện tử: gia công linh kiện, lắp ráp linh kiện, sản xuất thẻ từ…
– Ngành chế biến thực phẩm: sản xuất bánh mì, bánh nướng, kẹo bánh, đóng gói, chế biến thủy hải sản…

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan

4.2. Lao động làm việc trong các gia đình

 

– Làm hộ lý tại Đài Loan: hỗ trợ chăm sóc bệnh nhân với các nhiệm vụ cụ thể như ăn uống, tắm giặt, và vệ sinh cá nhân…
– Giúp việc gia đình: thực hiện các công việc gia đình như quản lý nhà, công việc nội trợ, chăm sóc trẻ em, người già, và người bệnh…

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan

4.3. Lao động thuyền viên

– Làm việc trên các tàu đánh bắt hải sản gần bờ, tham gia vào hoạt động đánh bắt và xử lý hải sản.


5. Mức thu nhập của người lao động

 

Mức lương cơ bản của người lao động tại Đài Loan đã trải qua điều chỉnh từ ngày 1/1/2018, khi chính phủ quyết định tăng từ mức 21,008 Đài Tệ/tháng lên 22,008 Đài Tệ/tháng (tương đương 16,5 triệu đồng/tháng). Thông tin cụ thể như sau:

– Lương theo ngày: 733 Đài Tệ/ngày.
– Lương theo giờ: 133 Đài Tệ/giờ.

Mức lương tăng ca theo giờ cũng sẽ thay đổi tùy theo quy định của từng doanh nghiệp.

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


6. Khó khăn và lợi ích – Kinh nghiệm XKLĐ Đài Loan năm 2024

Xuất khẩu lao động Đài Loan mang lại cơ hội kiếm thu nhập ổn định hàng tháng thông qua công việc và làm thêm giờ. Mặc dù không phải là môi trường làm việc công việc nhẹ nhành nhưng với sự phát triển của công nghệ, các công việc vất vả đều được sự hỗ trợ từ máy móc. Bên cạnh đó, có hệ thống bảo hiểm và môi trường làm việc an toàn, năng động, giúp bạn dễ dàng thích nghi.

Vấn đề về khó khăn trong công việc ở Đài Loan có thể phụ thuộc vào mức độ cố gắng của mỗi người. So sánh với công việc tương tự tại Việt Nam, việc làm ở Đài Loan thường có mức lương và chế độ đãi ngộ cao hơn và an toàn hơn nhiều. Sự tăng cường về thu nhập và môi trường làm việc tốt đã làm cho việc đi làm ở Đài Loan trở thành sự lựa chọn hấp dẫn cho nhiều người lao động Việt Nam trong những năm gần đây.

Đi XKLĐ Đài Loan là bạn đang làm việc tại một đất nước châu Á có nhiều nét văn hóa tương đồng Việt Nam, vì vậy mà bạn sẽ dễ thích nghi hơn. Ngoài ra ở nhà có việc cần về gấp cũng rất thuận tiện

Xem thêm: Tổng hợp đơn hàng đi Đài Loan


7. Quá trình tuyển dụng người lao động tại các công ty Đài Loan

Quy  trình tuyển dụng người lao động tại các công ty Xuất khẩu lao động

1. Sơ tuyển
Các công ty Đài Loan thông qua việc đăng thông tin tuyển dụng hoặc hợp tác với các công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam để tìm kiếm những ứng viên phù hợp. Sau đó người lao động sẽ được Công ty xuất khẩu lao động tại Việt Nam tư vấn các đơn hàng đang tuyển, hướng dẫn khai thông tin hồ sơ và nộp một số giấy tờ theo yêu cầu như: hộ chiếu, lý lịch tư pháp…

2. Kiểm tra sức khỏe
Việc này sẽ được làm trước khi bước vào buổi phỏng vấn chính thức. Người lao động sẽ được đưa đến các bệnh viện đạt chuẩn theo yêu cầu của đại sứ quán Đài Loan để kiểm tra sức khỏe.

3. Đào tạo và phỏng vấn
Công ty xuất khẩu lao động sẽ hướng dẫn người lao động cách phỏng vấn, với một số đơn hàng sẽ yêu cầu thi tay nghề.

4. Đào tạo bổ sung
Sau khi thành công trong kỳ thi tuyển, người lao động sẽ tham gia vào khóa học đào tạo bổ sung để nắm vững kiến thức và kỹ năng cần thiết, đảm bảo đáp ứng được tiêu chuẩn chất lượng của từng công ty và ngành nghề. (theo yêu cầu của phía Đài Loan)

5. Xuất cảnh
Công ty sẽ thực hiện các thủ tục cần thiết để đặt vé máy bay và xuất cảnh cho người lao động.

Đến đây là bạn đã bắt đầu một hành trình mới, chúc bạn thành công!

 

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Nhật Bản

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Đài Loan

 Tổng hợp các đơn hàng XKLĐ Châu Âu

 

Để được tư vấn cụ thể về chi phí, lương, điều kiện tham gia các đơn hàng? Hãy NHẬP SỐ ĐIỆN THOẠI và yêu cầu gọi lại để được cán bộ tư vấn của chúng tôi liên lạc hỗ trợ.
 
 
 
 

 

Chia sẻ nhận xét của bạn về Những điều cần biết về XKLĐ Đài Loan năm 2024

Lưu lại thông tin bình luận cho lần sau

Có 0 bình luận